Đá phạt trực tiếp là gì? Luật đá phạt trực tiếp trong bóng đá như thế nào?

Đá phạt trực tiếp là gì? Luật đá phạt trực tiếp trong bóng đá như thế nào?

Mỗi khi theo dõi các trận cầu bóng đá, chắc hẳn các bạn cũng đã nghe đến thuật ngữ sút phạt hoặc là đá phạt trực tiếp. Thế nhưng các bạn đã hiểu rõ khái niệm này là gì hay chưa? Khi nào thì sẽ được thực hiện quả sút phạt này? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Tip nội gián và những điều cần biết

Đá phạt trực tiếp là gì?

Phạt trực tiếp là một hình thức dùng để xử phạt các loại lỗi vi phạm ở trong bóng đá, đồng thời cũng được xem là một phương thức để khởi động lại trận đấu. Đội được hưởng quả đá phạt trực tiếp có thể ghi bàn thắng trực tiếp, nghĩa là bàn thắng đó sẽ được công nhận mặc dù bóng không chạm vào bất kỳ cầu thủ nào khác ở trên sân (trừ cầu thủ thực hiện đá phạt) trước khi vào lưới.

Đá phạt trực tiếp là gì?
Đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp được tiến hành như thế nào?

Cú đá phạt sẽ được tiến hành ngay ở vị trí xảy ra lỗi, trừ trường hợp lỗi vi phạm xảy ra ngay ở vòng cấm 16m50 của đội phạm lỗi. Bóng sẽ được đặt tại vị trí phạm lỗi, các cầu thủ của đội phạm lỗi sẽ cần phải đứng cách xa bóng tối thiểu là 9,1m cho đến thời điểm quả bóng được sút. Bàn thắng sẽ được tính nếu như bóng bay trực tiếp vào đội của đối phương nhưng lại có thể không được tính nếu như bay vào lưới của đội nhà.

Thường những đội được hưởng quả đá phạt trực tiếp sẽ để một vài cầu thủ đứng sau bóng để chuẩn bị sút phạt nhằm che dấu ý định tấn công của mình. Còn đội phạm lỗi cũng sẽ sắp xếp một hàng cầu thủ đứng ở khoảng cách tối thiểu là 9,15m nằm ở giữa bóng và cầu môn để làm hàng rào ngăn cản các cầu thủ bên kia sút bóng vào lưới. Đội được hưởng quả đá phạt cũng có thể để một vài cầu thủ đứng ở trong hàng rào này để có thể hỗ trợ ghi bàn.

Một số trường hợp đặc biệt của đá phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp trong vòng cấm
Đá phạt trực tiếp trong vòng cấm

Đá phạt trực tiếp ở trong vòng cấm

Khi vị trí phạm lỗi nằm ở trong khu vực 16m50 của đội phạm lỗi (hay còn gọi là vòng cấm địa), quả đá phạt trực tiếp sẽ trở thành quả đá phạt đền (hoặc cũng có thể gọi là đá penalty). Đây là một hình thức đá phạt khi một cầu thủ sẽ được phép có một cú đá duy nhất vào thẳng khung thành, lúc này cầu môn sẽ chỉ được bảo vệ duy nhất bởi thủ môn mà thôi.

Trong trường hợp này, vị trí đặt bóng sẽ được nằm ngay ở chấm phạt đền bất kể lỗi vi phạm xảy ra ở bất kỳ đâu trong vùng cấm địa. Ngoài ra, bóng cũng sẽ được coi là bóng sống (có thể chơi được bình thường) ngay khi nó bay ra khỏi khu vực cấm địa.

Đá phạt nhanh

Tùy thuộc vào chiến thuật của đội, ví dụ như gây bất ngờ cho việc phòng thủ hay lợi dụng vị trí đứng của các cầu thủ… đội bóng sẽ được hưởng cú đá phạt trực tiếp sẽ thực hiện đá phạt nhanh. Đây là một hình thức sút phạt được áp dụng mọi quy tắc của cú đá phạt trực tiếp, thế nhưng các cầu thủ của đội phạm lỗi không cần thiết phải đứng cách xa trái bóng tối thiểu 9,15m. Lúc này, trọng tài sẽ được quyết định xem có nên tiến hành đá phạt nhanh hay là không.

Khi nào được đá phạt
Khi nào được đá phạt

Khi nào thì được tiến hành đá phạt trực tiếp?

Một trong 2 đội sẽ được hưởng đá phạt trực tiếp khi có một cầu thủ trong đội còn lại có những hành động phạm lỗi mà được trọng tại coi là thiếu cẩn trọng, bất cẩn, liều lĩnh hoặc có hành vi sử dụng vũ lực quá mức. Cụ thể như sau:

  • Đá hoặc cố gắng đá vào một cầu thủ của đối phương
  • Ngáng chân hoặc cố gắng ngáng chân vào cầu thủ của đối phương
  • Nhảy vào một cầu thủ của đối phương
  • Tấn công, đẩy hoặc húc vào một cầu thủ của đối phương
  • Kéo áo hoặc cố tình giữ cầu thủ của đối phương
  • Cắn, phun nước bọt vào người của đối phương
  • Cố tình dùng tay chơi bóng (trừ trường hợp thủ môn đang đứng ở trong vòng cấm địa của đội mình) hoặc có hành động sử dụng một vật thể đang được giữ ở trong tay để chạm vào bóng (quần áo, giày…)

Trên đây là một số thông tin về đá phạt trực tiếp ở trong bóng đá. Hy vọng rằng những thông tin trên đây đã giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo của chúng tôi!

mathsformumsanddads

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *